QUYỀN LỰC VÀ NGU DỐT

Ngu dốt còn gọi là vô minh, ngu dốt là người không có kiến thức đủ để nhận thức mối liên hệ giữa mình và đối tượng nên đưa đến cách hành xử sai lầm, chẳng những gây hại cho mình mà còn gây di lụy cho người khác.
Ngoài ra ngu dốt còn là não trạng chìm trong tăm tối do bởi bản tánh xấu như tham dục, si mê, tự cho mình là tài giỏi v.v… Sự ngu dốt nầy mà đi kèm theo quyền lực thì gây nhiều tai họa cho đất nước, chủ nghĩa xã hội kiểu Mac-Lê-Mao là bằng chứng quá rõ.
Ngu dốt vẫn có ở những người có học vị cao, cho nên, ngu dốt không ám chỉ về học vấn, bằng chứng ở VN có nhiều người là PGS-TS mà không biết nhận thức, những lời phát biểu của họ không mang tính hiểu biết thật sự, luôn nói CNXH hay tư tưởng Hồ Chí Minh mà không ai chỉ ra được nó là cái gì.
Ngay cả ông Hồ nói: Không gì quý hơn độc lập tự do, nhưng lúc nắm chính quyền người dân có tự do đâu. Rõ ràng câu nói đó và việc làm trái ngược nhau đủ cho thấy con người dối trá, những người theo ông ta cho đến ngày nay cũng không biết hay hiểu gì về CNXH mà vẫn theo đuổi và giành quyền lãnh đạo một cách độc đoán đủ thấy về kiến thức và đạo đức của họ ra sao rồi, đồng thời nhìn vào thực trang xã hội dưới sự lãnh đạo của họ mấy chục năm qua chỉ toàn màu đen.
Như vậy, ngu dốt ( không kiến thức về học vấn cũng như không biết nhận thức), không có đạo đức để tôn trọng lợi ích người dân, giành lấy quyền lực để chiếm đoạt quốc gia. Ba điều đó đã tạo nên tất cả mọi vấn đề của đất nước hiện nay.
Mọi người cần hiểu đời sống là mối quan hệ và ràng buộc với nhau, ý thức như vậy để biết tôn trọng người khác tức là tôn trọng lợi ích toàn xã hội, một nhóm nhỏ không có tư cách gì đòi hỏi và xác quyết quyền lãnh đạo quốc gia thuộc về mình cho dù họ có đem lại lợi ích cho toàn xã hội.
Một nhóm người gọi là bảo thủ, thật ra, đó là những kẻ cố chấp và si mê; họ không hiểu gì về quy luật vận động của vật chất ( tính vô thường) chỉ khiến làm hại chứ không mang lại lợi ích, chính những người nầy đã làm sụp đổ mọi giá trị văn hóa của dân tộc qua cách hành xử của họ, khiến đất nước rơi vào lạc hậu và nhiều mâu thuẩn.
Việc họ nói đổi mới thật ra đó là những việc mà nhiều quốc gia đã làm từ lâu như kinh tế thị trường, nhưng vì họ làm sai để rồi phải quay lại những gì người khác đã làm rồi gọi là đổi mới.
Cái cũ sai lầm rồi đổi mới nửa vời, nủa chim nửa chuột cũng không đi tới đâu mà còn khiến cho lòng người phẩn nộ. tạo cơ hội cho gian manh trộm cướp, tham nhũng.
Đối với những người muốn có thay đổi cho quốc gia mà cũng không ý thức sự vây bủa của ngu dốt bởi đồng đảng, tranh giành quyền lực và nghĩ rằng nếu nắm chính quyền thì sẽ làm được. Đây là ý tưởng cũng sai lầm vì không biết nhìn vấn đề, những người nầy không hiểu nguyên nhân của mọi nguyên nhân đã tạo ra hiện trạng xã hội, và họ cũng chưa bao giờ nói được lời lẽ nào cho thấy họ có khả năng thay đổi được.
Tất cả họ đều không có tư duy mới là điểm khởi đầu thì làm sao thấy được vấn đề, không có kiến thức mới thì làm sao phác họa chương trình, không có người tài giúp đỡ thì làm sao thực hiện.
Lấy thí dụ kêu gọi phải có nhà nước pháp quyền, nhưng không lấy hiến pháp làm nền tảng mà theo nghị quyết nầy nọ, rồi chơi luật rừng mạnh được yếu thua, chứng tỏ không ai hiểu biết để làm, chỉ thuần túy hô khẩu hiệu. Không ai trông cậy sự ngu dốt sẽ làm thay đổi đời sống của một cá nhân chứ đừng nói thay đổi quốc gia. Cách duy nhất là sự ngu dốt phải ra đi.
Nguyễn Việt Nam — với Thanh Pham.

Advertisements

About trinhngoctoan

trinhngoctoan's Blog
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s