GIẢI THÍCH THÊM VỀ LUẬT LỆ CỦA TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE PHÁN QUYẾT VỀ ĐƯỜNG 9 ĐOẠN CỦA TRUNG QUỐC VÔ GIÁ TRỊ.

Thuy Trang Nguyen với Hon Nhien

GIẢI THÍCH THÊM VỀ LUẬT LỆ CỦA TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE PHÁN QUYẾT VỀ ĐƯỜNG 9 ĐOẠN CỦA TRUNG QUỐC VÔ GIÁ TRỊ.

Một vài người sau khi đọc bài báo của Thùy Trang đưa ra, bài báo trên trang Manila Thời Báo và các trang mạng Việt Nam dịch lại đưa lên. Có người thắc mắc là “SAO TÔI VÀO TRANG nhà CỦA TÒA ÁN HAGUE mà có thấy phán quyết đâu?”. Người khác nói “Đâu có thấy phán quyết gì đâu, CASE đang PENDING mà!”

Thực ra một số người đọc luật mà KHÔNG hiểu nhiều về luật lệ thưa kiện giữa các Quốc Gia qua tòa án Hague.

Phillipines bắt đầu đâm đơn kiện Trung Quốc về đường lưỡi bò từ ngày 22 tháng 1 năm 2013. Đơn kiện dự trù sẽ được xử tại Tòa Án vào ngày 30 tháng 3 năm 2014. Trung Quốc KHÔNG có mặt tại TÒA ngày 30 tháng 3 năm 2014, và cho mãi cho tới ngày 15 tháng 12 năm 2014, tức là gần một năm sau, kể từ lúc Phillipines đâm đơn kiện thì Trung Quốc mới trả lời là KHÔNG ĐỒNG Ý vụ kiện.

Theo điều luật của Tòa Án thì phía BỊ ĐƠN tức Trung Quốc nếu KHÔNG có mặt tại tòa đúng như thời gian qui định thì Tòa Án căn cứ theo Điều Luật Quốc Tế để AWARD cho Phillipines. Ngày 9/3/2015 tức là ngày Philippines được AWARD từ tòa, điều nầy có nghĩa là KHÔNG cần xử nữa vì Trung Quốc KHÔNG có mặt để đối thoại tại tòa.

Theo điều luật thì Tòa Án chờ thêm thời gian là 90 ngày sau khi Award cho Philippines về vụ kiện “Lưỡi Bò”. Trung Quốc có 90 ngày để bãi nại Philippines, và đương nhiên là Trung Quốc cũng sẽ KHÔNG có mặt tại TÒA ÁN để bãi nại.

Đây là LÝ DO tại sao chính phủ Philippines ăn mừng chiến thắng về vụ kiện mà người đi tìm luật lại “CHƯA THẤY” tòa án HAGUE đăng thông tin gì về Award cho Phillipines vụ thưa kiện nầy. Các bạn chờ thêm 90 ngày nữa để cho Trung Quốc có dịp trả lời với Tòa Án, nếu KHÔNG thì Philippines đương nhiên THẮNG KIỆN.

Giờ nầy Philippines ĂN MỪNG chiến thắng và 90 ngày sau thì cuộc diện cũng chẳng thay đổi vì Trung Quốc đâu có xem tòa án HAGUE là cái quái gì đâu mà phải trả lời!

Các bạn theo đường link nầy để đọc các luật lệ liên quan tới vụ án.

http://www.pca-cpa.org/showfile.asp?fil_id=2846

Nguyễn Thùy Trang

Advertisements

About trinhngoctoan

trinhngoctoan's Blog
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s