Tướng Mỹ lên án CSVN gây nguy hiểm cho lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh tại Thái Bình Dương – Nguyễn Thùy Trang

Tướng Mỹ lên án CSVN gây nguy hiểm cho lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh tại Thái Bình Dương – Nguyễn Thùy Trang

Mỹ yêu cầu Việt Nam ngưng cho Nga sử dụng vịnh Cam Ranh để tiếp nhiên liệu máy bay ném bom hạt nhân.

Tình hình rất căng hiện nay, Mỹ và Đồng Minh đang gia tăng nỗ lực cấm vận Nga tại Ukraine, hơn nữa quân đội NATO đang mở rộng các căn cứ gần biên giới Nga.

US Asks Vietnam To Stop Russian Bomber Refueling Flights From Cam Ranh Air Base by timothy

US Asks Vietnam To Stop Russian Bomber Refueling Flights From Cam Ranh Air Base by timothy

Trong khi đó Chính phủ CSVN lại đối đầu với khối NATO, cho phép NGA sử dụng CAM RANH để tiếp liệu máy bay đánh bom hạt nhân, gây NGUY CƠ cho lực lượng của Mỹ và Đồng Minh tại Thái Bình Dương.

Chớ có chọc Mỹ – Chọc Mỹ có khác gì “TỰ SÁT”

Chính phủ Mỹ đang cố gắng thương lượng với chính phủ Cộng Sản Việt Nam dừng hợp tác quân sự với Nga ở Thái Bình Dương.

Nguồn của thông tấn Sputnik (Nga) cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận rằng nước Mỹ đang thúc đẩy Việt Nam để ngừng cho phép Nga sử dụng căn cứ quân sự vịnh Cam Ranh.

Việt Nam đã cho Lực lượng không quân Nga sử dụng Cam Ranh làm cơ sở để tiếp nhiên liệu máy bay ném bom hạt nhân. Các quan chức Mỹ nói rằng các máy bay ném bom của Nga đã tăng số lượng chuyến bay trong khu vực và thậm chí thực hiện những gì mà Lầu Năm Góc gọi là “chuyến bay khiêu khích” xung quanh Guam, một lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương là nơi có một căn cứ quân sự lớn.

Tướng Lục Quân Mỹ, ông Vincent Brooks nói với Reuters rằng các máy bay Nga lượn quanh Guam được tiếp nhiên liệu của tàu chở dầu của Nga bay từ Vịnh Cam Ranh, một bến cảng nước sâu. Tướng Brooks cáo buộc Việt Nam đi hàng hai “hành động gây nguy hiểm cho lợi ích của chúng tôi và lợi ích của người khác.”

Tướng Brooks cho rằng các chuyến bay của Nga đến Việt Nam đã tăng lên kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu, ông nói như một sự biểu dương sức mạnh của Nga và để thu thập thông tin tình báo.

Mỹ coi vịnh Cam Ranh là một phần quan trọng của một chiến lược Washington để tập trung nhiều hơn vào châu Á như là một cách để trung hòa ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Việt Nam đang chơi cả hai bên của hàng rào, tìm kiếm các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ mà còn số còn lại gần Nga trong một số lĩnh vực, bao gồm cả Quốc Phòng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ tôn trọng quyền của Việt Nam hiệp định với các nước khác, nhưng “chúng tôi đã kêu gọi các quan chức Việt Nam để đảm bảo rằng Nga là không thể sử dụng Vịnh Cam Ranh để tiến hành các hoạt động có thể gây căng thẳng trong khu vực.”

Chính phủ CS Việt Nam hiện đang giữ im lặng, không bình luận gì về các yêu cầu của Mỹ.

Chỉ Có “Một ĐƯỜNG BINH…” để khỏi bị “CẨU ĐẦU TRẢM”

Phía Nga trả lời gì về sự kiện này?

Tổng giám đốc của Trung tâm Phân tích vũ khí chiến lược Nga, ông Igor Korotchenko tuyên bố rằng yêu cầu của Mỹ cấm Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh để hỗ trợ cho các chuyến bay máy bay ném bom là một hành động khiêu khích và sẽ không được thực hiện bởi Việt Nam.

Igor Korotchenko cho biết “Các yêu cầu của chính phủ Mỹ là một sự thô lỗ rõ ràng. Một lời nói bóng gió rằng máy bay Nga có thể tiếp nhiên liệu tại Vịnh Cam Ranh theo định nghĩa mang đầu đạn hạt nhân là một tuyên bố khiêu khích và vô căn cứ.

Máy bay ném bom của Nga vào các nhiệm vụ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương không đe dọa ai” và nói thêm rằng các nhà chức trách Việt Nam sẽ không đáp ứng yêu cầu này của Washington, vì quân sự Nga-Việt và hợp tác quân sự-kỹ thuật vẫn ưu tiên cho Hà Nội.

Cho Mỹ sử dụng cảng Cam Ranh có ý nghĩa gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (giữa) nói chuyện với các phi hành đoàn khi ông đến thăm tàu USNS Richard E. Byrd neo đậu tại Vịnh Cam Ranh của Việt Nam vào ngày 03 tháng 6, 2012. AFP

Việc Mỹ yêu cầu VN ngưng cho Nga sử dụng cảng Cam Ranh, trùng hợp với tin đồn rất đáng tin rằng VN có thể sẽ cho phép Mỹ tiếp cận không phận Cam Ranh cùng các cuộc diễn tập hải quân trong chuyến thăm Mỹ sắp tới của TBT Nguyễn Phú Trọng.

Việc này theo các chuyên gia có ý nghĩa như thế nào?

Mỹ sẽ trở lại Cam Ranh?

Cam Ranh là một cảng biển nước sâu tốt nhất Đông Nam Á, có địa thế chiến lược hết sức quan trọng. Từ trước đến nay, hải quân các nước Pháp, Mỹ, và Liên Xô đã từng dùng Cam Ranh làm căn cứ quân sự.

Mới đây, hãng tin Reuter cho biết Mỹ đã có yêu cầu VN ngưng cho phép Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom tại khu vực Thái Bình Dương, với lý do những hoạt động đó có thể làm tăng căng thẳng trong khu vực.

Bình luận về sự kiện này, Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn thấy rằng, thái độ của VN trong vấn đề này sẽ cho biết diễn tiến của các quan hệ giữa VN với TQ, Nga và Mỹ sẽ ra sao trong thời gian tới. Ông nói với chúng tôi:

“VN có đáp ứng lời yêu cầu của Hoa kỳ hay không là một điều hết sức quan trọng. Hoa Kỳ cần soi sáng các điểm mờ chiến lược mà VN là một yếu tố hàng đầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Riêng VN, trước yêu sách của Mỹ, thì bị lâm vào một tư thế hết sức không thoải mái, nếu không nói là tiến thoái lưỡng nan. Vì vậy, cũng như mọi người, tôi đang nóng lòng muốn biết thái độ của VN ra sao trước lời yêu cầu này của Mỹ. VN như đứng trước ngã ba đường, VN không thể không có chọn lựa.”

1. Vũ Đức Khanh chuyên gia nghiên cứu về chính trị Việt Nam, quan hệ và luật pháp quốc tế tại Đại học Ottawa – Canada nhận định:

“Điều đó cho thấy chính sách ngoại giao đu dây của VN đã hoàn toàn phá sản và chính sách ba không cũng đã đi vào ngõ cụt của sự bế tắc. Điều đó cho thấy Hoa kỳ đã đang đi theo một lộ trình mà Hoa kỳ muốn có một mối quan hệ thật mật thiết với VN hiện tại. VN nằm trên một vị trí chiến lược như thế thì vấn đề là Mỹ có sẽ trở lại Cam Ranh hay không? Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, mà tôi nghĩ vấn đề này sẽ cho chúng ta thấy Mỹ đã đặt VN trước một sự lựa chọn vô cùng lớn”.

Theo báo của Nga Sputnik online đã bình luận cho rằng: “Việt Nam đang chơi với cả hai, đứng giữa vừa tìm kiếm các quan hệ gần hơn với Hoa Kỳ trong khi duy trì quan hệ truyền thống với Nga.”

Theo VOA Việt ngữ, liên quan đến chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng sắp tới, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viên quốc phòng Úc cho rằng:”Có rất nhiều tin đồn rất đáng tin rằng để đổi lại, Việt Nam có thể sẽ cho phép Mỹ tiếp cận không phận Cam Ranh cùng các cuộc diễn tập hải quân, những việc mà trước đây Hà Nội không đồng ý.”

Nói về khả năng phản ứng của VN trong vấn đề này, nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho biết:

“Theo tôi, thì VN sẽ rất đau đớn để có thể chấp thuận yêu cầu của Mỹ. Trước hết Nga là một đồng mình truyền thống của VN. Nhưng VN cũng khó có thể trả lời không với Mỹ, ít nhất trong tình thế hiện nay. Bởi vì, trước sự lấn lướt của TQ tại Biển Đông, cũng như việc xây dựng các đảo nhân tạo của nước này đã trực tiếp đe dọa nền an ninh quốc phòng cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của VN. Mà việc đó Nga không thể giúp VN được, mà chỉ có Mỹ mới có thể giúp VN về kinh tế và quốc phòng để VN có thể bảo vệ quyền lợi của mình để đối đầu với hành động hung hăng của TQ. Vì vậy, theo tôi trong bối cảnh như vậy, trong nhất thời VN khó mà tìm được một kế sách để thỏa mãn tất cả các bên. “

Cam Ranh địa thế chiến lược

Trả lời câu hỏi việc VN cho Mỹ sử dụng cảng Cam Ranh sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Cam Ranh là một căn cứ quân sự có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Mỹ để tái phối trí lực lượng của họ ở Biển Đông, trong sách lược chuyển trục sang Châu Á. TS. Phạm Chí Dũng cho biết:

“Nói gì thì nói trong chiến lược xoay trục sang châu Á và Thái bình dương của Mỹ thì VN có vai trò chiến lược về mặt quân sự vì Cam ranh chắc chắn sẽ là điểm nhấn của Mỹ chứ không thể khác được. Vì ai nắm được Cam ranh thì khống chế được toàn bộ Biển Đông và kênh đào Kra.”

Điều đó rất quan trọng trong chiến lược phòng thủ Biển Đông của VN, để đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của VN. Ông Trương Nhân Tuấn khẳng định:

“Nếu VN cho Mỹ sử dụng hải cảng Cam Ranh trong chiến lược phòng thủ Biển Đông, dĩ nhiên điều này có rất có ý nghĩa đối với quan hệ Việt-Mỹ. Tình huống này sẽ chỉ có thể xảy ra nếu VN và Mỹ đã có những kết ước về liên minh chiến lược. Đây là một ước vọng của phần lớn người VN hiện nay. Về vấn đề bảo toàn lãnh thổ, chắc chắn VN không thể đi với Nga, hay đi với TQ, mà phải đi với Mỹ. Ta thấy một đảo nhỏ là Đài Loan, đến bây giờ TQ cũng vẫn không dám dùng vũ lực để thống nhất đất nước, mặc dầu họ có tính chính danh để làm việc đó. Đơn giản vì phía sau Đài Loan có Mỹ. Vấn đề là lãnh đạo CSVN có dám đặt quyền lợi của đất nước lên trên quyền lợi của đảng hay không.”

Đây là một sự tính toán có chủ ý từ phía Mỹ để buộc VN phải có một lựa chọn dứt khoát vào thời điểm này. LS. Vũ Đức Khanh nhận định:

“Từ trước đến nay VN vẫn coi Nga là một đồng minh thân cận mà người ta gọi là truyền thống, cho nên nếu nghĩ rằng VN sẽ quay ngoắt 180 độ thì là điều rất khó. Nhưng nếu cho rằng VN không có các chuyển động thì càng không được. Cho nên tôi nghĩ người Mỹ đang làm một cú để đẩy Hà nội vào một cái thế phải chọn, đó là việc phải đứng trong một cái liên minh nào đó, chứ không thể đứng ở cái thế vừa hợp tác chiến lược toàn diện với Nga, vừa hợp tác chiến lược toàn diện với TQ rồi lại đối tác toàn diện với Hoa kỳ. Do vậy, có thể có các bước ngoặt rất là lớn, mà tôi nghĩ rất có thể đã có những sự thỏa thuận nào đó rồi cho nên nó mới có các nguồn tin như hôm nay.”

Việc hiện diện của Mỹ ở Cam Ranh sẽ giúp đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của VN trước sự đe dọa của TQ trong lúc này. TS. Phạm Chí Dũng ghi nhận:

“Có lẽ tới lúc này, phía VN cần phải xác định ai sẽ có thể bảo vệ VN một cách hiệu quả trước sức ép của Bắc kinh? Nga không thể làm điều đó, hơn nữa Nga đang tiến bước để trở thành một đồng minh quan trọng của TQ. Như vậy chỉ còn người Mỹ thôi. Trước đây đã có những bài học như các căn cứ quân sự Clark hay Subic ở Philippines mà người Mỹ đã đóng quân ở đó và tình hình ở đó khá là ổn. Nếu như VN có một căn cứ quân sự của Mỹ thì VN có thể trở thành một đối tác quân sự nằm trong chiến lược liên minh về quân sự. Thì lúc đó TQ sẽ không thể làm gì được VN”

Không có đồng minh vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia, dân tộc là vĩnh viễn. Nếu như Đảng CSVN biết coi trọng và đặt quyền lợi của tổ quốc, của dân tộc lên trên hết thì cũng chính là họ đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của đông đảo người dân.

Anh Vũ, thông tín viên RFA

2015-03-16

Advertisements

About trinhngoctoan

trinhngoctoan's Blog
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s