*** Cách mạng Tân Trào thành công là nhờ Mỹ !

Ngoc Nhi Nguyen
*** Cách mạng Tân Trào thành công là nhờ Mỹ !

Năm 1930 , Hồ Chí Minh nghe lời Stalin và Mao về nước để thành lập đảng CS Đông Dương . Nhưng lúc đó trí thức Việt Nam đại đa số không ai muốn theo cộng sản . Các tổ chức kháng chiến chống Pháp và Nhật mạnh nhất lúc đó là Việt Nam Quốc Dân Đảng , Đại Việt và các phong trào Đông Du của 2 cụ Phan Châu Trinh , Phan Bội Châu .

Vì không được sự ủng hộ của đa số trí thức Việt Nam bấy giờ nên Hồ Chí Minh xóa bỏ tên đảng CS Đông Dương , đổi lại là Việt Minh , và giấu đi thân phận nô lệ Nga Tàu của mình . Không được trí thức và người dân ủng hộ , Hồ Chí Minh với bản chất thích nương nhờ vào ngoại bang , chạy đi tìm Mỹ xin giúp đỡ .

Hồ Chí Minh nói láo với Mỹ rằng mình là 1 người yêu nước , theo chủ nghĩa dân tộc , và cần Mỹ giúp đỡ để đánh Nhật giành độc lập , cạnh tranh với các đảng phái , nhóm hội kia .
Mỹ lúc đó rất muốn đánh bại Nhật , nên đồng ý gửi sang 1 nhóm cố vấn gọi là OSS ( Office of Strategic Services ) . Nhóm cố vấn này dạy Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp cách đánh Nhật , cách đánh du kích , cung cấp 1 số súng đạn như súng trường M-1 và súng ngắn M-1 , cách liệng lựu đạn và cả cách dùng súng máy .

Bên dưới là hình HCM và Võ Nguyên Giáp chụp với các cố vấn Mỹ ở Tân Trào và hình 2 là các cố vấn Mỹ ( cởi trần ) đang huấn luyện cho bộ đội Việt Minh , vốn là nông dân nghèo .
Nhưng cùng lúc đó , Hồ Chí Minh vẫn ngấm ngầm nhận lệnh từ Nga và Trung Quốc , và ra lệnh cho Giáp thành lập đội cảm tử chuyên đi ám sát tất cả các đảng phái khác , nhất là Việt Nam Quốc Dân Đảng , để loại bỏ các đối thủ .

Trong thời gian làm việc chung , đại tá Allison Thomas của OSS để ý thấy thái độ và cách nói chuyện của Hồ Chí Minh rất lấp lửng và đáng nghi ngờ . Cuối cùng ông này hỏi thẳng ” Ông nói thật đi , ông là cộng sản phải không ? ” nhưng Hồ Chí Minh vẫn chối .

Mãi cho tới khi cách mạng Tân Trào thành công , Nhật rút và Hồ Chí Minh cướp được chính quyền , lúc tiễn phái đoàn OSS về nước , Hồ Chí Minh mới thú nhận ” Thật ra tôi là cộng sản , nhưng chúng ta vẫn làm bạn được chứ ? ” Allison Thomas lắc đầu , quay lưng đi thẳng .

Chính vì lý do này , mà những năm sau đó , mặc dù Hồ Chí Minh tiếp tục viết thư cho Tổng thống Mỹ là Harry Truman xin tiền viện trợ và xin giúp đỡ để đánh Pháp và tiếp tục đánh xuống miền Nam , Harry Truman không thèm trả lời 1 câu và không giúp tiếp . Vì khi đội OSS trở về thì họ đã báo cáo cho quốc hội Mỹ biết Hồ Chí Minh là 1 tên gian xảo và lừa lọc như thế nào . Người Mỹ quyết định Hồ Chí Minh là kẻ sẵn sàng nói láo để đạt mục đích , không thể tin tưởng .

Khi được phỏng vấn về Hồ Chí Minh , ông Allison Thomas cho biết ” Càng làm việc với Hồ Chí Minh , tôi càng chán ghét ông ta . Ông ta là người rất giả tạo , cả Võ Nguyên Giáp nữa . Mặc dù 2 người này tự nhận là giai cấp bần nông , nhưng Hồ Chí Minh không hề biết cuốc đất và Giáp không hề biết cách vắt sữa 1 con bò ! ”

Không có Mỹ giúp lúc đầu , thì cách mạng Tân Trào đừng hòng thành công . Vậy lẽ ra đảng CSVN phải mang ơn Mỹ mới đúng . Nhưng sau đó vì Mỹ ghét tánh lật lọng , gian xảo của Hồ Chí Minh , không giúp nữa nên Hồ Chí Minh phải bán nước , bán biển , bán đảo cho Nga Tàu để được tiếp tục viện trợ vũ khí và cố vấn để cướp miền Bắc và sau đó cướp luôn miền Nam !
http://www.historynet.com/ho-chi-minh-and-the-oss.htm

Advertisements

About trinhngoctoan

trinhngoctoan's Blog
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to *** Cách mạng Tân Trào thành công là nhờ Mỹ !

 1. Mối quan hệ giữa Hồ Chí Minh và OSS.

  Nếu chúng ta học lịch sử Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam dạy, thì sẽ không được học về mối quan hệ giữa Hồ Chí Minh với cơ quan tình báo Mỹ OSS – là tiền thân của Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA.

  Không hiểu vì sao Đảng CSVN lại không muốn công khai mối quan hệ này.

  Năm 2006, ở Mỹ đã xuất bản cuốn sách :

  Dixee R. Bartholomew-Feis. The OSS and Ho Chi Minh: Unexpected Allies in the War against Japan.

  “OSS và Hồ Chí Minh, đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến tranh chống Nhật – tác giả, nữ giáo sư Dixee R Bartholomew -Feis.

  Dixee R. Bartholomew-Feis. The OSS and Ho Chi Minh: Unexpected Allies in the War against Japan.

  Cuốn sách này đã được dịch sang tiếng Việt, và xuất bản ở Hà Nội vào năm 2012.

  Cuốn sách này đã nêu lại rất chi tiết, cụ thể về việc Hồ Chí Minh đã có quan hệ thế nào với cơ quan tình báo Mỹ OSS, và OSS đã nhảy dù xuống Tân Trào, giúp quân đội Việt Minh như thế nào, các nhân viên OSS cũng đã giúp Hồ trong việc viết bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa như thế nào….

  Sách có bán trên Amazon
  http://www.amazon.com/The-OSS-Chi-Minh…/dp/0700616527

  Tham khảo bản tiếng Anh tại đây
  http://muse.jhu.edu/journals/jmh/summary/v072/72.1helm.html

  Tham khảo bản tiếng Việt của NXB Thế Giới Số.

  Tên sách
  OSS và Hồ Chí Minh đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật

  Tác giả: Dixee R. Bartholomew – Fies. Dịch giả: Lương Lê Giang.
  Xuất bản tháng 12/2012. NXB Thế Giới Số trang: 491.

  http://vinabase.com/…/OSS-và-Hồ-Ch%C3%AD-Minh-đồng-minh…

  Và Hồ Chí Minh cũng đã từng nhờ Mỹ giúp đỡ để lật đổ chính quyền của Vua Bảo Đại và TT Trần Trọng Kim vừa Tuyên cáo Độc lập truớc đó vào ngày 11-3-1945.

  Tham khảo thêm về mối quan hệ giữa Hồ Chí Minh và OSS.

  http://www.historynet.com/ho-chi-minh-and-the-oss.htm

 2. OSS và Hồ Chí Minh: Đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến tranh chống lại Nhật Bản (Modern Nghiên cứu Chiến tranh)

  Paperback – 12 tháng năm năm 2006
  bởi Dixee Bartholomew-Feis (Tác giả)

  Một số người sẽ bị sốc khi tìm ra rằng Hoa Kỳ và Hồ Chí Minh, kẻ thù của chúng tôi đối với nhiều cuộc chiến tranh Việt Nam, đã từng là đồng minh. Thật vậy, trong năm cuối cùng của Thế chiến II, các điệp viên của Mỹ ở Đông Dương thấy mình làm việc chặt chẽ với Hồ Chí Minh và các phe phái-buộc chống thực dân khác do hoàn cảnh chiến đấu cùng nhau chống lại Nhật Bản.

  Dixee Bartholomew-Feis tiết lộ cách mối quan hệ này xuất hiện và hoạt động và làm thế nào nó ảnh hưởng cuộc đấu tranh của Việt Nam độc lập. Những người đàn ông của mới được thành lập Văn phòng Dịch vụ chiến lược chung William Donovan đã phối hợp chặt chẽ với các nhóm cộng sản ở cả châu Âu và châu Á chống lại những kẻ thù Axis.

  Ở Việt Nam, điều này có nghĩa rằng các sĩ quan OSS đã làm việc với ông Hồ Chí Minh và Việt Minh, mà mục đích cuối cùng là để thoát khỏi khu vực của tất cả các thế lực đế quốc, không chỉ người Nhật. Hồ, về phần mình, đã làm bất cứ điều gì ông có thể để khuyến khích các quan điểm tiêu cực của cơ chế một cửa của người Pháp, người đã tuyệt vọng để giành lại thuộc địa của họ.
  Tiết lộ trước đây không được biết về hoạt động bí mật của họ, Bartholomew-Feis chép lại những kỳ công của các đồng minh như họ đã phát triển mạng lưới của họ về cung cấp thông tin, phá hoại cơ sở hạ tầng chiếm đóng Nhật Bản, tiến hành các hoạt động du kích, và tìm kiếm các tờ quảng cáo của Mỹ bị bắn rơi và Allied tù binh chiến tranh. Mặc dù cơ chế một cửa không mang theo Hồ Chí Minh lên nắm quyền, Bartholomew-Feis cho thấy rằng sự hỗ trợ rõ ràng của nó đối với Việt Minh đã đóng một vai trò mang tính biểu tượng quan trọng trong việc giúp họ lấp đầy khoảng trống quyền lực còn lại trong sự trỗi dậy của sự đầu hàng của Nhật Bản.

  Nghiên cứu của bà cũng gợi ý rằng, có Mỹ tiếp tục vô địch chống thực dân và nhiệm vụ của mình cho độc lập, chứ không phải khuất phục trước người Pháp, chúng ta có thể được tha chiến lâu dài và rất nguy hiểm của chúng tôi tại Việt Nam. Dựa một phần vào các cuộc phỏng vấn với OSS sống sót đại lý đã từng phục vụ ở Việt Nam, câu chuyện hấp dẫn Bartholomew-Feis và hiểu biết sâu sắc hấp dẫn nói chuyện với những mong ước của một người bị áp bức, và nhắc nhở chúng ta rằng lịch sử không thực sự làm cho bedfellows lạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s