HRW kêu gọi EU tăng áp lực với Việt Nam về vấn đề nhân quyền

Thế giới cần tăng cường áp lực nhà nước Việt Nam về vấn đề nhân quyền triệt để chứ không thể bằng lời nói xuông.

HRW kêu gọi EU tăng áp lực với Việt Nam về vấn đề nhân quyền

Xuất bản 14 thg 12, 2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 13/12 kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) gây sức ép để đạt được những tiến bộ có thể đo lường được về nhân quyền trong cuộc đối thoại sắp tới với Việt Nam.

Giám đốc đặc trách Châu Á của Theo dõi Nhân quyền, Brad Adams, nói Liên Hiệp Châu Âu nên sử dụng cơ hội này để khẳng định rõ rệt với Việt Nam rằng các quan hệ thương mại phải đi kèm với các đòi hỏi ngày càng tăng về vấn đề nhân quyền. Ông nói “EU cần cương quyết yêu cầu Việt Nam chấp thuận các điểm mốc tiến bộ rõ ràng và có thể kiểm chứng được, nếu không Việt Nam sẽ chỉ đưa ra những lời hứa suông mà thôi.”

Trong tháng 11, Đại tướng Công an Trần Đại Quang công khai thừa nhận rằng trong ba năm gần đây, chính quyền đã “tiếp nhận, bắt giữ, xử lý… 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia” và ghi nhận rằng trong cùng thời gian, các “đối tượng chống đối” đã thành lập trái phép hơn 60 tổ chức nhân quyền và dân chủ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng mặc dù Việt Nam đã giảm bớt các ca xét xử liên quan tới chính trị để đạt lợi thế trong các cuộc thương thuyết với Hoa Kỳ về hiệp định TPP, và với Liên Hiệp Châu Âu về hiệp định thương mại tự do, hiện vẫn còn 130 tù chính trị bị giam giữ.

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế nêu tên một số tù chính trị còn bị giam giữ và chờ xét xử gồm có ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm, Nguyễn Thị Minh Thúy, và Nguyễn Đình Ngọc (tức blogger Nguyễn Ngọc Già)- bị bắt trong năm 2014, và những người bị bắt trong năm nay như Nguyễn Viết Dũng, Đinh Tất Thắng, Trần Anh Kim và Nguyễn Hữu Quốc Duy.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền bày tỏ lo ngại về điều mà tổ chức này mô tả là một thay đổi chiến thuật của Hà Nội, từ bắt giữ chuyển sang đe dọa và hành hung, thể hiện rõ qua các vụ tấn công nhằm vào các nhà hoạt động nhân quyền và các blogger trong năm 2015.

Về vấn đề tôn giáo, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đặc biệt nêu bật vụ đàn áp người Thượng theo đạo Tin lành ở vùng Tây Nguyên, đồng thời tố cáo Hà Nội ngược đãi những người bị giam cầm, một số trường hợp dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Trong một bản kiến nghị gửi tới Liên Hiệp Châu Âu trước cuộc đối thoại, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đề nghị liên hiệp này tăng áp lực đòi Hà Nội lập tức trả tự do cho tất cả các tù chính trị, bảo đảm quyền tự do lập hội và quyền lao động, cũng như tự do tôn giáo. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền còn yêu cầu phải công khai các kết quả của cuộc đối thoại nhân quyền Việt Nam-EU sẽ diễn ra vào 15/12 tại Hà Nội.

Advertisements

About trinhngoctoan

trinhngoctoan's Blog
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s