Trung Cộng ê càng vì “quái chiêu” của D. Trump!

Trung Cộng ê càng vì “quái chiêu” của D. Trump!
https://i0.wp.com/nghiencuuquocte.org/wp-content/uploads/2016/07/trumpchina.jpg?resize=620%2C349

Hà Nhân Văn

– Nội các D. Trump khởi thế công? Với 3 ông Đại tướng TQLC: một ông BT Quốc Phòng, một ông nắm cục ANQG, một ông nắm Bộ Nội An. Chưa kể, 2 ông và một bà tỷ phú “The Wall Street”! Nhìn hiện tượng hôm nay có thể tiên liệu một số đặc điểm xảy ra trong tương lai gần: Nội các D. Trump đang thành lập, đã thấy nhiều sao TQLC Mỹ lấp lánh ở thế lãnh đạo chính phủ liên bang và Ngũ Giác Đài kể từ thời HP Harry Truman, Thống tướng 5 sao Marshall làm Bộ trưởng QP.

Quốc hội Mỹ sợ rằng có thể xảy ra nạn quân phiệt. QH ban hành luật tướng lãnh Mỹ sau khi giải ngũ 11 năm mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng. Sau thấy 11 năm quá dài, các cựu tướng đã già, ít nhất là 76 tuổi, QH rút xuống còn 7 năm cho đến nay. Không kể cố vấn ANQG, trực tiếp các lãnh đạo Cục an ninh quốc gia (NSA) hiện nay do một Đại tướng làm giám đốc (do TT Obama bổ nhiệm), Trung tướng Flynn, cựu Gíam Đốc Cục tình báo Quốc phòng. Lưu ý, tình báo Ngũ Giác Đài giăng mắc khắp toàn cầu, gồm có cục tình báo hải quân, cục tình báo không quân (không ảnh vệ tinh gián điệp), cục tình báo lục quân.

Ông tỷ phú lại vừa bổ nhiệm Đại tướng John Kelly, TQLC làm Bộ trưởng Bộ Nội An với nhân số 250,000 người, bao gồm cục biên giới đường bộ, bao quanh lục địa Mỹ gồm biên giới Mỹ – Canada và Mỹ – Mexico (mới đây thật là vinh dự cho người Mỹ gốc Việt Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh từng là Giám đốc Cục quan trọng này, tức Tổng giám đốc liên bang (ngoài TGĐ Ngoại giao, chính phủ liên bang Mỹ không có chức Tổng giám đốc. Giám đốc liên bang như Giám đốc cục FBI có nghĩa là TGĐ với 12 phụ tá GĐ và các giám đốc vùng (field director).

Đại tướng John Kelly nguyên là Tư lệnh TQLC tại chiến trường Iraq, cựu Tổng tư lệnh vùng Nam (Southern Command, Tổng hành dinh ở Tampa, Fl, vùng trách nhiệm bao gồm cả Trung Đông, Bắc Phi … Chưa kể, Chủ tịch UBTM Liên Quân Hoa Kỳ hiện nay là một Đại tướng TQLC (do TT Obama lựa chọn). Như vậy nội các D. Trump sơ khởi gồm 3 Đại ông tướng TQLC. Tương lai thêm 2 tỷ phú: một tỷ phú “đế quốc tài chính” The Wall Street, NY và một tỷ phú “đế quốc ngoại thương” làm Bộ trưởng Bộ TM.

Xin đừng quên TQLC Mỹ là công, chỉ có vũ khí công, tiến lên như Mad Dog. Đừng quên rằng TQLC Mỹ đã tiên phong đánh gục đế quốc Tây Ban Nha ở TBD, chiếm Guam và các đảo Bắc TBD và chiếm quần đảo Phi Luật Tân (1905).

ĐÀI LOAN Ở THẾ THƯỢNG PHONG

TT đắc cử vừa biểu diễn mấy ngón võ hư chiêu tuyệt vời, vượt xa võ thật Tập Cận Bình, còn “lem nhem” quá. Một là sứ giả H. Kissinger đi công tác Bắc Kinh, le lói quá. Ai hiểu tư cách của Kít là tùy, sứ giả được đại diện tỷ phú Trump, ông Trump cứ mờ mờ ảo ảo. Kissinger được đón tiếp vô cùng long trọng, báo Hồng Kông mô tả “extremely solemn”. Tập rời ghế, chạy vội ra bắt tay Kít, trịnh trọng hơn cả tiếp đón Putin. Thường thì CT Tập đứng đấy, đợi quốc khách rảo bước tiến đến. Lãnh đạo Bắc Kinh đầy hãnh diện với nhân dân TC và thế giới, TT đắc cử D. Trump phải gửi sứ giả sang gặp CT Tập. Do vậy, Vương đại sứ ở HTĐ phải rời nhiệm sở, tháp tùng Kít qua Bắc Kinh. Chu choa, báo chí và các đài loan tin và hình ảnh rầm rộ! Thanh thế TC lớn quá! D. Trump phải khuất phục gởi Kít qua gặp CT Tập. Kít phát biểu bâng quơ mấy câu xã giao “rằng thì là” bang giao Mỹ – Trung tiếp tục tốt đẹp hữu hảo! Phía Mỹ (ông D. Trump) ở New York nín khe! 7 ủy viên Thường trực bộ Chính Trị ĐCSTC ngồi 2 hàng 2 bên tả hữu!

Rồi Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ thương mại, Thống đốc Ngân hàng NDTƯ TC … Kít gặp riêng TT Lý Khắc Cường! Ai ngờ ông Trump trả đòn thù “quốc thù ngoại giao” cho TT Barack Obama đã bị lãnh đạo TC làm nhục ở phi trường Hàng Châu, Thượng đỉnh G-20, CT Tập và các lãnh đạo Đảng và Nhà nước CHNDTC tiếp một “nguyên thủ” thượng quốc lại là một ông già 95 tuổi, gù! Không có một danh vị quốc gia nào hết của Hoa Kỳ, chỉ là cựu Chủ tịch công ty “dịch vụ luật sư” làm ăn với TC tên “Henry Kissinger Associates” trụ sở ở N.Y. Công ty địa ốc quốc tế của tỷ phú D. Trump là khách hàng của công ty này! Cty “H. Kissinger Associates” đại thành công, công ty trong 35 năm qua nhờ độc quyền làm ăn móc ngoặc với chính phủ TƯ Bắc Kinh mà khách hàng là các doanh gia Mỹ! Số vốn đầu tư ở Hoa Lục đã lên đến 384 tỷ USD!

Thành ra CT Tập Cận Bình long trọng tiếp đón một “sứ giả” mại bản, chủ nhân tổ hợp H.K. Associates! Ông chủ ấy không còn một chút uy tín, quyền lực chính trị nào trong đảng Cộng Hòa Mỹ kể từ thời TT Reagan và TT Bush già. Đau cho họ Tập quá! Trong mấy ngày qua, theo tin Đài Bắc cho bản báo hay: Từ Bắc Kinh đến Hán Thành, Tokyo, Hồng Kông, cứ nghe ngóng cuộc họp báo Kít & Trump khi Kít từ Bắc Kinh về Mỹ. Trái lại ông Trump lên đài CBS (60 mininutes) lên tiếng ca ngợi TT Obama lên đến mây xanh. TT đắc cử Trump với giọng đầy thân ái nói: “TT Obama yêu nước, ông chỉ vì nước” và rằng “Tôi yêu quí ông”, và rằng TT Obama và ông thường trao đổi điện thoại. Quan hệ hơn cả, ông Trump cho biết ông đã nhận lãnh những lời cố vấn của TT Obama trong các cuộc bổ nhiệm nội các vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn kể trên của CBS, TT Trump không đả động, nhắc nhở đến tên Kissinger! Ủy ban chuyển quyền cũng không nhắc đến dù chỉ là cái tên Kít! Quên hẳn Kít đến Bắc Kinh! Báo chờ chầu chực cụ Kít sẽ đến tòa Bạch ốc để gặp ông Trump “phúc trình”. Im bặt! Cùng ngày ông Trump quất cho lãnh đạo Bắc Kinh 2 cú “trời giáng” như động đất: ông Trump viết trên twitter 2 điều và đặt câu hỏi:

1. Trung Cộng mưu mô lắt léo xuống giá đồng NDT tức đồng Nguyên, có hỏi Mỹ không?

2. TC xây các công trình quân sự lớn lao ở giữa Biển Đông, Trump hỏi: Mỹ có biết không?

Ông trả lời: I don’t think so! Nguyên văn làm Bắc Kinh nhức nhối “China build up a massive military complex in the middle of China Sea”. Theo kinh tế gia hàng đầu của The Economist, có thể xảy ra chiến tranh mậu dịch Mỹ Trung nếu TT D. Trump giữ quyết định đánh 45% thuế hàng của TC ở Mexico do TC thuê.

Khoảng trên 20,000 tấn nhôm nhẹ (không rõ con số chính xác) được TC đưa xuống tàu buôn chở qua VN (Sàigòn – Đà Nẵng) nói dối rằng bán nhôm “made in China” cho VN, nhưng đó là trò gian xảo qui mô khủng khiếp. Số nhôm nhẹ kể trên thay đổi tên hiệu qua là nhôm VN “made in VN” rồi lại chất xuống tàu buôn giương cờ hiệu VN trên thương thuyền chở qua Mỹ bán, vừa tráo được hàng lại vừa được hưởng thuế nhẹ đặc biệt giành cho hàng hóa “made in VN”. Nhà máy cán thép Formosa tuy mang tên Formosa, Đài Loan, nhưng tất cả chuyên viên và thợ thuyền là người Hoa Lục, đến từ các tỉnh Tứ Xuyên và Hà Nam (tuyệt đối không tuyển thợ từ Quảng Đông, Phúc Kiến). Ban giám đốc và kỹ sư do đa số người Đài Loan), thép cán Formosa, “Made in VN”.

Dưới HP D. Trump, quan thuế Mỹ và Bộ Thương mại Hoa kỳ sẽ kiểm soát nghiêm ngặt . Đừng quên rằng hệ thống tình báo kinh tế Mỹ hoạt động ngay trên đất nước VN. Nếu Nguyễn Xuân Phúc không cấp thời thay đổi, tiếp tục làm thi công (làm thuê) cho các công ty TC rồi bán hàng qua Mỹ – Canada đề “Made in VN”, hậu quả sẽ thiệt hại to lớn nếu TPP bị hủy bỏ! Lầm to! Đã thực hiện TPP đâu mà thiệt hại to, mất thị trường Mỹ và Canada mới là thiệt hại to lắm!! Một xưởng may VN, may quần áo sẵn “Made in VN” bán qua Mỹ nếu máy may mua của TC, cái kim, cuộn chỉ và bông vải nhập cảng từ TC, đấy cũng chỉ là thi công! Xin lưu ý!

“MAD DOG” VỚI HP D. TRUMP

Như HNV đã trình bày sơ lược về tướng 4 sao TQLC James Mattis, biệt danh “Mad Dog” (chó điên). Với người Âu Mỹ, chó là bạn người. Nhiều người Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Canada coi chó như con. Do vậy “Mad Dog” là huyền thoại truyền kỳ trên chiến trường mang tên James Mattis, ông sĩ quan TQLC này ra trận, chỉ có ào lên, lao vào địch quân nên từ khi ông chỉ huy một liên đội TQLC, ông đã có “nick name” là “mad dog”! QĐ Pháp nổi danh lừng lẫy với đạo quân Lê Dương, nhất là Lê Dương Nhảy Dù! QĐ Mỹ lừng lẫy với TQLC với qui chế đặc biệt, dù thuộc Bộ Hải quân.

Trước hết phải vào học trường sĩ quan hải quân Annapolis (MD), nếu chọn đi TQLC sẽ học thêm ngành TQLC. Quân chủng này tuy thuộc Bộ hải quân nhưng lại được ưu đãi đặc biệt (VNCS dịch ra lính thủy đánh bộ, là dịch ngu xuẩn. Hải quân có lính đánh bộ xung phong tiến lên bờ của hải quân. Còn TQLC là một quân chủng riêng. Sau Tổng thống là Tổng tư lệnh tối cáo theo hiến định là đến Bộ trưởng quốc phòng.

Trước thế kỷ 20, bộ Hải Quân do vai trò chính yếu trên đại dương nên là một bộ biệt lập. Sau thành lập bộ chiến tranh mới đặt vào bộ này rồi đổi thành bộ quốc phòng. Bộ QP chia làm 3 bộ: HQ, Lục quân và KQ. Nhưng 3 ông bộ trưởng này vào hàng thứ trưởng (sub cabinet), không được họp HĐ nội các, đều dưới Bộ trưởng QP. Dưới Bộ trưởng QP là Ủy Ban Liên Quân gồm 5 ông tướng:

Tư lệnh ban tham mưu trưởng lục quân chỉ huy HQ tứcTMT Hải quân và Tư lệnh TQLC. Chủ tịch UB Liên quốc tức Tổng Tham mưu trưởng toàn quân do Tổng thống lựa chọn trong các đại tướng và đô đốc nổi danh nhất, phải do UBQP Thượng viện bỏ phiếu thông qua (thường do cả 2 đảng CH và DC đồng thuận), sau đó chủ tịch UB đệ nạp đưa ra khoáng đại thượng viện (do Phó TT chủ tọa, Chủ tịch thượng viện). Thượng viện bỏ phiếu đa số chấp thuận, Tổng thống mới ký sắc lệnh bổ nhiệm.

Theo truyền thống, 4 quân chủng luân phiên nhau. Chủ tịch TQLC do TT Obama tự lựa chọn, Thượng viện OK và TT Obama bổ nhiệm. Đại tướng James N. Mattis cũng do TT Obama đích thân lựa chọn làm Tư lệnh TQLC và Thượng viện bỏ phiếu OK trên 90%.

Mở đầu kỷ nguyên Trump, TQLC Mỹ đã đắc thời, 2 ông trùm Ngũ Giác Đài đều là dân bấm cò chuyên nghiệp chỉ có tấn không lùi. TQLC có phi đoàn phản lực chiến đấu riêng, tự yểm trợ trong các cuộc hành quân không kể các tiểu đoàn trực thăng tác chiến như Apache.

TBD – BIỂN ĐÔNG VÀ TQLC MỸ

Địa bàn chiến đấu chính yếu của TQLC Mỹ sẽ là Á Đông – TBD. Darwin, Bắc Úc châu hiện là căn cứ Nam TBD do TQLC Mỹ trấn đóng (quân số khoảng trên 2000). Guam là căn cứ lớn nhất rồi đến Okinawa, Nhật Bản, Mỹ chiếm đóng từ năm 1945, sau trận đánh đẩm máu nhất, kinh hoàng nhất. Cuối tháng 12 này, TQLC rút khỏi Okinawa, trả lại cho Nhật căn cứ rộng trên 400 mẫu ha.

TQLC Mỹ sẽ rút về Guam. Ngày 5 vừa qua, Bộ trưởng QP Aston Carter đến thăm TT Abe, tái cam kết quan hệ Mỹ – Nhật không thay đổi, càng tốt đẹp thêm. Thật vậy, nhân kỷ niệm 75 năm Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng, Hawaii, ngày 7-12-1941, TT Obama và TT Nhật Abe đồng chủ tọa rất long trọng và cảm động. TT Obama tái cam kết quan hệ Mỹ – Nhật không thay đổi, tiếp tục bền chặt, tốt đẹp.

Báo chí nhận xét chung cho rằng bài diễn văn đầy lạc quan về quan hệ Mỹ Nhật của TT Obama có thể thể hiện chung quan điểm và lập trường của TT đắc cử D. Trump qua chính miệng ông Trump cho biết, ông và TT Obama thường xuyên điện thoại với nhau, ca ngợi TT Obama rất cởi mở, thẳng thắn, ông Trump cũng nói rõ thêm ông có hỏi ý kiến của TT Obama, nhất là các vụ bổ nhiệm vừa qua của ông. QĐ Mỹ tiếp tục xây dựng các giàn bệ lá chắn Thaad ở phía nam vĩ tuyến 38 mà TT đắc cử đã bày tỏ ý kiến trước mặt TT Obama “phải hoàn tất mỹ mãn”.

Trước khi qua Nhật trấn an TT Abe và cả nước Nhật tuy nôn nóng trước một Trump dọa sẽ thế này thế nọ, có thể bỏ rơi Nam Hàn và Nhật Bản, Ông Trump đã không biết hoặc biết mà lờ đi, mỗi năm Nhật Bản phải trả cho Mỹ 17.5 tỷ USD đóng góp vào ngân sách Mỹ bảo vệ an ninh quốc phòng cho Nhật. Quyền lợi của Mỹ không phải là nhỏ ở Nhật. Tin từ Đài Bắc cho biết, TT đắc cử Trump bổ nhiệm tướng Mattis làm Bộ trưởng Quốc Phòng đã gây một làn sóng phấn khởi đầy tin tưởng ở Á Đông từ Nhật đến Nam Hàn, Đài Loan. Á Đông không còn xa lạ gì với ông tướng “Mad Dog” này khi ông còn là một Tiểu đoàn trưởng, dày dặn kinh nghiệm trận liệt TBD. Đài Loan là yên tâm nhất được Hoa Kỳ bảo vệ bằng một đạo luật do chính QH Mỹ soạn thảo, biểu quyết thông qua và TT Jimmy Carter ký năm 1979.

TƯ THẾ MỚI CỦA ĐÀI LOAN

Đài Loan có đủ tư thế và tư cách pháp nhân trong quốc tế công pháp là một quốc gia. Nay đảng của TT Thái Anh Văn nắm đa số viện Lập pháp. Mặc dầu cơ sở hạ tầng cấp huyện vẫn trong tay Quốc Dân Đảng mà trên 60% đảng viên không chấp nhận, Đài Loan là một phần của Hoa Lục. Từ năm 1949 đến nay, Đài Loan vẫn mang danh nghĩa một nước Trung Hoa Dân Quốc, chỉ có khác phụ đề thêm “trên đảo Đài Loan”, tức là Republic of China on Taiwan. Trên thực tế, Đài Loan là một cường quốc kinh tế và cường quốc quân sự ở Á Đông đâu thua kém gì Nam Hàn và kể cả Nhật (về phương diện kinh tế và quân sự). Trung Cộng tuy to con lớn xác, vĩ đại nhưng thực tế lại không phải như thế: yếu xìu, chỉ là phô trương mà thôi, với guồng máy tuyên truyền lớn lao, bao trùm cả thế giới.

Xin tạm so sánh theo số liệu năm 2016 này: TQ, diện tích 756,945 km2, Đài Loan 36,179 km2. Dân số TQ 1,677.5 triệu dân, Đài Loan 23.2 triệu. Lợi tức đầu người dân toàn niên: TC – Hoa Lục: 5,450 $US, Đài Loan 19,990 $US. Ai hơn ai đã thấy rõ mãi lực trung bình của mỗi người dân TC – Hoa Lục một năm là 11.5%, tính theo 100 US; Đài Loan là 76%.

Dựa vào Hoa Kỳ, TC chèn ép Đài Loan mọi mặt. Sau năm 1979, do Hoa Kỳ đỡ đầu, gạt TH Dân Quốc ra khỏi HĐBA – LHQ, Bắc Kinh ngon trớn phong tỏa cô lập Đài Loan, loại THDQ ra khỏi các tổ chức của LHQ như Lương Nông Quốc Tế FAO, UNESCO, Lao Động Quốc Tế, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, cấm không cho treo cờ “Thanh thiên bạch nhật” bất cứ ở đâu trên quốc gia nào lập quan hệ bang giao với TC, nhất là Mỹ, Canada và các quốc gia Tây phương. Đài Loan chỉ được giương cao “hiệu kỳ” nền đỏ, 5 bông hoa mai trắng, thậm chí TC còn cấm Mỹ cho tổng thống, thủ tướng và phái đoàn chính phủ Đài Loan, được quá cảnh đến bất cứ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với TC.

Bắc Kinh tự ngang ngược qui định: TT Đài Loan Lý Đăng Huy đến thăm một nước ở Trung Mỹ (Costa Rica), máy bay chở ông ta đáp xuống phi trường JFK New York, TT Huy phải ngồi trên máy bay không được đặt chân xuống phi trường, không được ngủ đêm ở khách sạn trong thành phố. Dù vậy, CP Clinton bất chấp, TT Lý Đăng Huy vẫn qua Mỹ, tham dự đại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐH Cornell , NY, nơi ông Huy đã du học nhiều năm, đậu Ph.D. về kinh tế nông nghiệp. Bắc Kinh phản đối dữ dội, dọa sẽ trả đũa Hoa Kỳ. Chỉ đánh võ miệng! Bắc Kinh nuốt hận, lặng lẽ.

Ngày 6-12 vừa qua, Bắc Kinh lại tái diễn trò xưa cũ, lần này Bắc Kinh phổ biến công hàm ngoại giao khá gay gắt, gửi bộ ngoại giao Hoa Kỳ kể cả tòa Bạch ốc, cho biết Hoa Kỳ không được cho bà Thái Anh Văn quá cảnh trên đường đến Nam Mỹ. Nhân thể, bộ Ngoại giao Bắc Kinh nhắc lại 2 điều Hoa Kỳ không được vi phạm: 1) Chỉ có một nước Trung Hoa – One China only. 2) Không được cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh trên đất Mỹ, bất cứ phi trường nào, ở bất cứ thành phố nào. Vẫn thói quen “chơi cho thiện hạ như thế”. Lẽ tự nhiên Bộ ngoại giao Mỹ và tòa Bạch ốc bác bỏ, để ngoài tai.

CHIA ĐỂ TRỊ

Cuối năm 2016, Bắc Kinh ra tay hành động. Một là CT Tập long trọng đón tiếp và hội đàm với bà Hồng Tứ Trụ, một phụ nữ đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Trung Hoa Quốc Dân Đảng (Đài Loan và hải ngoại). Tập tiếp bà Hồng ở phòng tiếp khách Đại sảnh nhân dân, nhân đó nhắc lại nguyên tắc “bất di bất dịch” một nước Trung Hoa. Thứ 2, như tôi đã trình bày, ĐCS Tàu cho tổ chức rầm rộ kỷ niệm 150 năm ngày sinh Quốc phụ THDQ Tôn Dật Tiên rất lộng lẫy. ĐCS Tàu nhuộm đỏ Tôn Dật Tiên, trắn trợn, đạo tặc cướp công cách mạng Dân quyền – Dân quốc – Ngũ tộc cộng hòa của Tôn Trung Sơn. Để làm gì? Thật là mưu sâu cực kỳ nham hiểm: ở Đài Loan, từ phủ tổng thống, dinh thủ tướng, đại hội trường, viện lập pháp cho đến các cơ sở chính phủ của huyện, thành phố, xã thôn … đâu đâu cũng treo hình Tôn Trung Sơn. Họ Tập lấy Tôn Trung Sơn làm biểu tượng mới thống nhất Một Trung Hoa.

QUỐC GIA ĐÀI LOAN

Không rõ tài nghệ chơi “poker” của tỷ phú D. Trump nhưng qua cuộc tranh cử sơ bộ với 16 lãnh tụ lỗi lạc, đầy thế lực của đảng Cộng Hòa, tỷ phú Trump lần lượt hạ đo ván, loại cả 16 ông trùm trong một thời gian không quá 2 tháng. Có lúc tỷ phú cạn láng, ông vẫn lao tới, tố! Tẩy sất mà cứ tố, cuối cùng đại thắng!

Mở màn trận đấu quốc tế, ông chọn “Trung quốc vĩ đại” là mục tiêu thử nghiệm. Nên nhớ tỷ phú Trump có lẽ cũng là tay “yên hùng”, xây 9 cao ốc cao chót vót ở Thẩm Quyến và Thượng Hải, công ty D. Trump vay vốn của Bank of China! Tỷ phú nhà ta còn gạ gẫm quyến rũ Bank of China góp vốn đầu tư địa ốc với công ty D. Trump. Cú chơi chót thần sầu, ông cử ông trùm H. Kissinger thừa lệnh “big boss” Trump qua Bắc Kinh gặp CT Tập Cận Bình. CT Tập đâu có ngờ, buổi chiều cùng ngày, đại sảnh Nhân Dân đang chuẩn bị đại tiệc khoản đãi “sứ giả” đặc biệt của tân TT D. Trump thì từ lầu 5, N. White House, NY, ngồi quanh Tân TT Trump là bộ tham mưu cao cấp, ông Trump trịnh trọng tiếp nhận điện thoại chúc mừng của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, lâu gần 10 phút. Bà Văn ngồi ở bàn giấy tổng thống Cộng Hòa Trung Hoa Dân Quốc giữa dinh Tổng thống Đài Bắc. Qua vài phút chúc mừng, theo ủy ban tranh cử có mặt trong cuộc điện đàm “hai bên trao đổi tình hình”.

Đây là vị tổng thống Mỹ đắc cử, kể cả đương quyền trao đổi điện thoại với nguyên thủ Đài Loan. Vừa đúng 37 năm, các tổng thống Mỹ đã quên hẳn Cộng Hòa Đài Loan, Bắc Kinh la lối, phản đối, lên án Hoa Kỳ “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc One China”. Bà Conway đầy quyền lực trả lời: “Có sao đâu!”, bà nói tiếp: “Người ta là khách hàng mua hàng tỷ hàng của Hoa Kỳ, người ta điện thoại chúc mừng có sao đâu”. Chưa đủ, Conway phản ảnh quan điểm của “Big Boss” đây là một quốc gia mà! (A Nation!).
Trong 37 năm sau khi TT J. Carter ký ban hành đạo luật (the act) bảo vệ Đài Loan, đảo quốc này đã mua của Hoa Kỳ 46 tỷ vũ khí đủ loại! Do luật này, đâu phải như luật Obamacare mà là đạo luật của quốc gia Mỹ! Đài Loan mặc nhiên là một “con bài mới” của HP Trump. Đừng quên rằng đầu tháng 12, TT đắc cử Trump nhận thông báo cử Đại tướng J. Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông Trump nói thêm: Sẽ tăng cường hải quân, ông sẽ cho đóng thêm 30 chiến hạm mới, (đưa con số 240 chiến hạm lên 300 chiến hạm).

Tin chính thức từ lầu 5 Trump Tower cho biết, cuộc điện đàm Trump – Văn kể trên do cựu TNS lão thành Bob Dole giàn xếp và sắp xếp trước. TNS Dole là nhân vật uy tín số 1 trong đảng CH và cả nước Mỹ, cựu chiến binh Đệ Nhị thế chiến, SĐ 10 còn sống sót!

HÀ NHÂN VĂN

Advertisements

About trinhngoctoan

trinhngoctoan's Blog
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s