Tại sao Tập Cận Bình luôn cự tuyệt không gặp mặt Kim Jong-un?

Tại sao Tập Cận Bình luôn cự tuyệt không gặp mặt Kim Jong-un?

Kể từ khi nhậm chức cho đến nay ông Tập Cận Bình chưa từng đến thăm Bình Nhưỡng cũng như cho phép lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bắc Kinh. Vậy nguyên nhân sâu xa là từ đâu?

Gần đây những sự kiện chấn động thế giới liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên đã liên tiếp xảy ra, đầu tiên là việc tỷ phú Trung Quốc Tiêu Kiến Hoa bị “bắt cóc” tại một khách sạn ở Hồng Kông, tiếp đó là sự kiện anh trai của lãnh đạo Triều Tiên là Kim Jong Nam bị ám sát, Triều Tiên thử tên lửa, và mới đây nhất là việc Trung Quốc lệnh cấm nhập khẩu than đã từ Triều Tiên.

Theo tờ Epoch Times và Đài truyền hình Tân Đường Nhân, những kênh truyền thông theo sát tình hình chính trị Trung Quốc nhiều năm nay, thì những sự kiện diễn ra ở trên là hoàn toàn có xâu chuỗi, và liên quan mật thiết đến việc tranh đấu chính trị giữa hai phe Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân trong nội bộ ĐCSTQ.

Hiên tại trong 7 lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ, tức 7 Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ, thì phe Tập có 4 người (Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn, Du Chính Thanh và Lý Khắc Cường), 3 người còn lại thuộc phe Giang (Lưu Vân Sơn, Trương Đức Giang và Trương Cao Lệ). Ở các cấp bên dưới, số lượng lãnh đạo cấp cao thuộc phe Giang là rất đông đảo, nhưng số lượng này đang ngày càng giảm dần vì hiện tại ông Tập Cận Bình đang dùng chiêu bài chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”, từ từ hạ bệ các lãnh đạo của phe Giang, đưa người của phe mình lên thay thế.

Chỗ ngồi của các lãnh đạo TQ cho thấy dấu hiệu ‘bất thường’

Xét về tương quan lực lượng thì phe Tập đang có phần chiếm ưu thế, nhưng phe Giang vẫn đang còn rất mạnh, vì trong thời gian dài nắm quyền kiểm soát Trung Quốc từ năm 1989 – 2012 (chính thức và không chính thức), cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã xây dựng được lực lượng vây cánh rộng lớn và rất đông đảo từ khắp trung ương đến cả các địa phương nhỏ lẻ như huyện, xã.

Song song với việc xây dựng phe cánh tại Trung Quốc, Giang Trạch Dân còn vươn vòi ra bên ngoài điều khiển thao túng chính quyền gia tộc Kim của Triều Tiên, mục đích trước đó là sử dụng nước này như một lá bài để đấu với Mỹ, và hiện tại là khuấy động nhằm gây căng thẳng ngoại giao giữa chính quyền của ông Tập với Hoa Kỳ.

Theo đó, các cán bộ cấp cao thuộc phe cánh Giang, cụ thể là Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn đều từng đến thăm Triều Tiên, và bày tỏ sự ủng hộ dành cho lãnh đạo đương thời là Kim Jong Un.

Do đó, đằng sau các sự kiện “Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân” đều có thể có sự tham gia của thành phần thuộc phe cánh Giang, mục đích như đã nói chính là gây khó dễ cho chính sách cải thiện quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình.

Vì thế mối quan hệ giữa ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un là đối  đầu, và ông Tập đã chuẩn bị sẵn phương án thay thế Kim Jong-un sau khi thành trừ được phe Giang, mà người được chọn thay chính là Kim Jong-nam anh trai cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un, người đã bị ám sát vào hôm 13/02 vừa qua.

Dưới đây là xâu chuỗi những sự kiện diễn ra gần đây:

Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa bị bắt tại Hông Kông 27/01/2017: Phía chính quyền Trung chưa có thông tin chính thức nào công nhân sự việc này, tuy giới báo chí bên trong và bên ngoài Trung Quốc đều xác định Tiêu Kiến Hoa bị ông Tập bắt để điều tham nhũng của phe Giang, và phía ông Tập cũng không có ý định giấu diếm sự việc này.

Ông Tập phải sử dụng chiêu “bắt cóc” là vì  hiện tại Hồng Kông vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của phe Giang, nên không thể phối hợp với chính quyền Hồng Kông, mà phải sử dụng cảnh sát Trung Quốc. Lý do không công khai sự việc đơn thuần chỉ là để tránh việc bị quốc tế lên án can thiệp đến quyền tự chủ của Hồng Kông, vì địa khu này hiện là một quốc gia hai chế độ.

Tiêu Kiến Hoa chính là “cỗ máy rửa tiền của phe Giang”, liên quan đến hầu hết các vụ án tham nhũng lớn của gia tộc Tăng Khánh Hồng, nhân vật cấp cao thứ 2 trong phe Giang cũng như các Thường ủy Bộ chính trị hiện tại của phe Giang.
Việc ông Tập bắt giữ Tiêu Kiến Hoa chính là nhắm các lãnh đạo cao nhất của phe Giang, cũng là đưa ra cảnh báo rằng Hồng Kông không còn là địa bàn của phe Giang, đây là một động thái quan trọng dọn đường cho cuộc bầu của trưởng đặc khu Hồng Kông diễn ra vào tháng 3 sắp tới. Ông Tập thể hiện quan điểm rất rõ ràng muốn giành lại quyền kiểm soát Hồng  Kông.

Advertisements

About trinhngoctoan

trinhngoctoan's Blog
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Tại sao Tập Cận Bình luôn cự tuyệt không gặp mặt Kim Jong-un?

 1. Hy vọng Việt Cộng sẽ đáp lại thư cầu cứu và nhảy vào cứu “đồng chí” Bắc Hàn; để tiện Hoa Kỳ và thế giới tự do xóa sổ luôn ngụy quyền Hà nội
  Dù rằng thực tế có cho 500 tấn vàng thì ngụy quyền Hà nội cũng không dám ủng hộ ngụy quyền Bình Nhuỡng, nói gì những nuớc ASEAN ha ha =)
  http://tinhhoa.net/nguy-co-chien-tranh-tang-cao-trieu-tien-…

  Nguy cơ chiến tranh tăng cao, Triều Tiên gửi thư cầu viện 10 nước ASEAN

  Đăng lúc 6:00 PM 13/04/2017

  Vào thời điểm hiện tại, Mỹ – Hàn vẫn tiếp tục diễn tập quân sự để gây áp lực lên Triều Tiên. Trong khi đó, mối bất hòa Trung – Triều ngày càng trở nên gay gắt, Chủ tịch Bắc Hàn đã cho người viết thư cầu viện 10 nước ASEAN.

  Trong lần gặp mặt gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo Trump – Tập đã đưa ra được cái nhìn chung về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Việc Mỹ bắn 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân Syria được nhìn nhận như một mô thức ứng xử của chính quyền ông Trump đối với Triều Tiên.

  Đứng trước sức ép từ phía Mỹ – Hàn cũng như trong tình cảnh mất chỗ dựa từ Trung Quốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục bày tỏ thái độ ương ngạnh, khiến tình hình tại bán đảo này trở lên căng thẳng hơn bao giờ hết.

  Song song với việc Kim Jong Un khiêu chiến Mỹ – Hàn, Ngoại trưởng Triều Tiên là ông Ri Yong-ho ông cũng viết một lá thư “xin giúp đỡ” gửi đến các nước ASEAN, những nước lâu nay vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với Triều Tiên.

  Ngày 8/4, sau khi cuộc gặp mặt Trump – Tập kết thúc, thông tấn xã Triều Tiên đã chính thức đưa tin tiết lộ nội dung của bức thư này:
  Trong thư, ông Ri Yong-ho đã chỉ trích việc hai nước Mỹ – Hàn diễn tập quân sự quy mô lớn từ đầu tháng 3, và cho rằng chính điều này đã khiến tình hình tại bán đảo Triều Tiên trở nên mất kiểm soát.

  Ông Ri Yong-ho nói, rất nhiều vũ khí tấn công được đưa vào trong đợt diễn tập, trong đó bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom hạt nhân. Ông nói rằng “mục đích của đợt diễn tập là tấn công chế độ xã hội chủ nghĩa của Triều Tiên”.

  Ông Ri Yong-ho nêu rõ lập trường của Triều Tiên là: Nếu phải đối mặt với tình huống này, Triều Tiên sẽ áp dụng biện pháp đối kháng “nghiêm khắc nhất”, trong đó có cả khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả.

  Và mục đích của lá thư này chính là hy vọng ASEAN “chú ý đến hành động diễn tập quân sự của Mỹ – Hàn và đưa ra nhận định”, cũng như  “hãy cống hiến cho việc đảm bảo hòa bình và an toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

  Tuy nhiên hiện tại, có vẻ như các nước ASEAN vẫn giữ im lặng, bày tỏ thái độ “trung lập” trong vấn đề này.
  Theo NTDTV

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s